.

.









































วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ขนมไข่หงษ์

ขนมไข่หงษ์

นึกถึง “ขนมไข่หงษ์” ขนมของว่าง สำหรับทานกับกาแฟหรือนมก็ดีค่ะ
ขนมไข่หงษ์
ส่วนผสมปริมาณ
เผือกนึ่งสุกบดละเอียด1/2 ถ้วย
น้ำกะทิคั้นข้นๆ1/4 ถ้วย
ถั่วเขียวซีกนึ่งบดละเอียด2 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า1/4 ถ้วย
แป้งข้าวเหนียว2 ถ้วย
เกลือ1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย2 ถ้วย
รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกละเอียด1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันใช้ทอด 
น้ำเปล่าสำหรับเคลือบ 
วิธีทำขนมไข่หงษ์
1 นำแป้งข้าวเหนียว เผือกซีกนึ่งบดละเอียด แป้งข้าวเจ้า และกะทิมานวดเข้ากันกับน้ำจนแป้งเนียนนุ่มและไม่ติดมือ เสร็จแล้วพักไว้
2 ใช้น้ำมันน้อยผัดถั่วเขียวซีกนึ่งบดละเอียด น้ำตาลทราย พริกไทยกระเทียารากผักชีโขลก และเกลือรวมกัน พักให้เย็นแล้วปั้นเป็นก้อนสำหรับไส้
3 นำแป้งที่นวดแล้วมาคลึงเป็นท่อนๆ ลักษณะยาวกลม ตัดท่อนแบ่งออกให้ได้เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว กดแผ่ออกให้แบนเพื่อเตรียมสำหรับห่อไส้ นำไส้ที่ปั้นไว้มาใส่แล้วห่อหุ้มทรงกลมให้มิดชิด
4 ทอดแป้งห่อไส้ในกระทะร้อน สังเกตุดูว่าสุกเหลืองจึงตักออกสะเด็ดน้ำมัน
5 เตรียมทำน้ำตาลเคลือบโดยการเทน้ำมันทอดขนมออกจากกะทะ ใส่น้ำตาล 1 ถ้วย ใส่น้ำเล็กน้อย เคี่ยวโดยใช้ไฟอ่อนในกะทะจนเหนียวเป็นยาง นำขนมใส่ไปคลุกเคล้าให้น้ำตาลเคลือบทั่วก้อนขนม พักให้เย็นแห้งน้ำตาลเคลือบจับทั้งก้อนดูสวยงามพร้อมรับประทานหรือเก็บในภาชนะที่ลมเข้าไม่ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น