.

.









































วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ขนมปั้นขลิบ

ปั้นขลิบ

ปั้นขลิบ
ส่วนผสมปริมาณ
แป้งข้าวเจ้า1/2 ถ้วย
่แป้งสาลี3 ถ้วย
น้ำปูนใส3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น1/2 ช้อนชา
กะทิ1/2 ถ้วย
ไข่เป็ด1 ฟอง
ส่วนผสมของไส้ 
ถั่วลิสงละเอียด4 ขีด
หมูสับ4 ขีด
รากผักชีหั่นละเอียด1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว1/2 ถ้วย
น้ำปลา1/4 ถ้วย
พริกไทย1 ช้อนชา
วิธีทำปั้นขลิบ1 นำแป้งข้าวเจ้า สาลี น้ำปูนใส ไข่เป็ด กะทิ ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน นวดให้เข้ากันดีจนรู้สึกนิ่ม นำผ้าขาวบางบิดน้ำหมาดคลุมไว้
2 เตรียมส่วนผสมของไส้ โดยโขลก พริกไทย รากผักชี และกระเทียมให้ละเอียดเข้ากัน
3นำเครื่องโขลกผัดให้หอม ใส่หมูผัดให้สุก ใส่น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสชาติให้ได้ที่ แล้วผัดจนแห้ง แล้วใส่ถั่วลิสงผัดให้เข้ากัน
4 นำแป้งมาแบ่งคลึงปั้นเป็นก้อนๆ ขนาดประมาณ 1.5 ซ.ม. แล้วแผ่แป้งออกบางๆกลมๆ
5 ใส่ไส้พับเป็นครึ่งวงกลมปิดริมให้สนิท ขลิบริมให้สวยงาม นำไปทอดในไฟระดับปานกลางจนเหลืองสุก ตักออกซับมัน พักให้เย็นพร้อมรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น