.

.









































วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ขนมเปี๊ยะ

ขนมเปี๊ยะ

ขนมเปี๊ยะ
ส่วนผสมแป้งหุ้มชั้นนอกปริมาณ
แป้งสาลี250 กรัม
่เนยขาว75 กรัม
น้ำตาลทราย65 กรัม
เกลือ1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า120 กรัม
ส่วนผสมแป้งหุ้มด้านใน 
แป้งสาลี250 กรัม
เนยขาว110 กรัม
ส่วนผสมทำไส้ 
ถั่วเขียวนึ่งบด1/2 กิโลกรัม
เนยสดผสมน้ำมันพีช120 กรัม
น้ำเปล่า60 กรัม
พริกไทยป่น6 กรัม
เกลือ1 1/2 กรัม
ไข่แดงของไข่เค็ม150 กรัม
น้ำตาลทราย300 กรัม
วิธีทำขนมเปี๊ยะ1 เตรียมทำแป้งชั้นนอกนำแป้งสาลีมาร่อน ให้ตรงกลางเป็นบ่อ
2 เทน้ำ น้ำตาล และเกลือลงไปตรงกลางแล้วคนใหเข้ากัน
3 ใส่เนยขาวคลุกเคล้าให้เข้ากัน นวดให้แป้งเรียบเนียน พักแป้งที่ได้ไว้ประมาณ 1 ช.ม. นำมาตัดแบ่งเป็นก้อน ก้อนละประมาณ 10 กรัมแล้วแต่ต้องการเล็กใหญ่ แล้วนำมาหุ้มแป้งชั้นในอีกทีหนึ่ง หมักทิ้งไว้ประมาณ 8-10 นาที
4 เตรียมส่วนผสมของไส้ขนม โดยผสมถั่วเขียวบด น้ำ น้ำตาล น้ำมัน เกลือ และพริกไทยป่นให้เข้ากัน กวนในกะทะจนร่อน แล้วยกขึ้นพักให้เย็น
5 นำไส้มาปั้นขนาดเท่ากับขนาดของแป้งที่ปันชั้นในคือประมาณ 8 กรัม
6 เตรียมทำแป้งชั้นในโดยการ นำแป้งสาลีมาร่อน และให้ตรงกลางเป็นบ่อเช่นกัน แล้วใส่เนยขาวลงไป นวดให้เนียนเข้ากันตัดแบ่งเป็นก้อนๆ ละประมาณ 8 กรัม เพื่อทำเป็นแป้งด้านชั้นใน
7 นำแป้งชั้นนอกมารีดแผ่ออกเป็นแผ่น แล้วม้วนเป็นท่อนไม้ทำแบบนี้สองครั้งแล้วตัดแบ่งออกเป็นสองชิ้น
8 แผ่แป้งออกเเป็นแผ่นกลมสำหรับห่อ พร้อมใส่ไส้และไข่เค็ม ห่อให้มิดทาหน้าด้วยไข่แดงแล้วนำไปอบที่ 400 ฟาเรนไฮต์ ประมาณ 25 นาที จนสุก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น