ขนมเปี๊ยะ
ส่วนผสมแป้งหุ้มชั้นนอก | ปริมาณ |
---|---|
แป้งสาลี | 250 กรัม |
่เนยขาว | 75 กรัม |
น้ำตาลทราย | 65 กรัม |
เกลือ | 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า | 120 กรัม |
ส่วนผสมแป้งหุ้มด้านใน | |
แป้งสาลี | 250 กรัม |
เนยขาว | 110 กรัม |
ส่วนผสมทำไส้ | |
ถั่วเขียวนึ่งบด | 1/2 กิโลกรัม |
เนยสดผสมน้ำมันพีช | 120 กรัม |
น้ำเปล่า | 60 กรัม |
พริกไทยป่น | 6 กรัม |
เกลือ | 1 1/2 กรัม |
ไข่แดงของไข่เค็ม | 150 กรัม |
น้ำตาลทราย | 300 กรัม |
2 เทน้ำ น้ำตาล และเกลือลงไปตรงกลางแล้วคนใหเข้ากัน
3 ใส่เนยขาวคลุกเคล้าให้เข้ากัน นวดให้แป้งเรียบเนียน พักแป้งที่ได้ไว้ประมาณ 1 ช.ม. นำมาตัดแบ่งเป็นก้อน ก้อนละประมาณ 10 กรัมแล้วแต่ต้องการเล็กใหญ่ แล้วนำมาหุ้มแป้งชั้นในอีกทีหนึ่ง หมักทิ้งไว้ประมาณ 8-10 นาที
4 เตรียมส่วนผสมของไส้ขนม โดยผสมถั่วเขียวบด น้ำ น้ำตาล น้ำมัน เกลือ และพริกไทยป่นให้เข้ากัน กวนในกะทะจนร่อน แล้วยกขึ้นพักให้เย็น
5 นำไส้มาปั้นขนาดเท่ากับขนาดของแป้งที่ปันชั้นในคือประมาณ 8 กรัม
6 เตรียมทำแป้งชั้นในโดยการ นำแป้งสาลีมาร่อน และให้ตรงกลางเป็นบ่อเช่นกัน แล้วใส่เนยขาวลงไป นวดให้เนียนเข้ากันตัดแบ่งเป็นก้อนๆ ละประมาณ 8 กรัม เพื่อทำเป็นแป้งด้านชั้นใน
7 นำแป้งชั้นนอกมารีดแผ่ออกเป็นแผ่น แล้วม้วนเป็นท่อนไม้ทำแบบนี้สองครั้งแล้วตัดแบ่งออกเป็นสองชิ้น
8 แผ่แป้งออกเเป็นแผ่นกลมสำหรับห่อ พร้อมใส่ไส้และไข่เค็ม ห่อให้มิดทาหน้าด้วยไข่แดงแล้วนำไปอบที่ 400 ฟาเรนไฮต์ ประมาณ 25 นาที จนสุก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น