.

.









































วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ขนมเบื้อง

ขนมเบื้อง

มาลองหัดทำ “ขนมเบื้อง” ขนมไทยโบราณสุดอร่อย เหมาะกับการทำเป็นอาชีพที่หารายได้เสริมได้ค่ะ
ขนมเบื้องไทย
ส่วนผสมแป้งห่อปริมาณ
แป้งถั่วเขียว200 กรัม
่แป้งข้าวเจ้า350 กรัม
แป้งสาลี100 กรัม
น้ำปูนใส2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ1/2 ถ้วย
ไข่เป็ด (ใช้แต่ไข่แดง)2 ฟอง
ส่วนผสมของน้ำตาลทาขนม 
ไข่เป็ด (ใข้เฉพาะไข่ขาว)20 ฟอง
น้ำตาลปี๊บ500 กรัม
ส่วนผสมครีม 
ไข่เป็ด (ใช้เฉพาะไข่ขาว)3 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทรายขาว1/2 ถ้วย
>>ไส้หวาน ใช้ฝอยทอง งาขาว และมะพร้าวขูด
>>ไส้เค็ม ใช้กุ้งสดผัดกับน้ำมันปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย ต้นหอมซอย และโรยผักชี

1 ทำส่วนผสมตัวแป้งโดยการ นำแป้งถั่วเขียว แป้งสาลี และแป้งข้าวเจ้ามาผสมและร่อนรวมกัน ร่อนแล้วนำไปผสมกับน้ำปูนใส ไข่แดงและน้ำตาลปี๊บ ขยำและนวดจนกว่าส่วนผสมเข้ากันได้ดี แล้วพักไว้
2 ทำส่วนผสมน้ำตาลทาขนม โดยใช้ไข่ขาวมาผสมเข้ากันกับน้ำตาลปี๊บ คนจนกว่าน้ำตาลละลายเข้ากับไข่ แล้วพักไว้
3 ทำหน้าครีม โดยนำไข่ขาว ครีมออฟทาร์ทาร์ และน้ำตาลทรายมาผสมรวมกัน ตีให้ผสมกันจนเนียนและฟู เสร็จแล้วพักไว้เช่นกัน
3 มาถึงขั้นตอนทำขนมให้เป็นรูปเป็นร่างแล้วค่ะ นำกะทะแบนตั้งบนไฟ ใช้กระจ่าแตะที่ส่วนผสมตัวแป้งที่ได้จากข้อที่ 1 ละเลงวนในกะทะ แล้วเลือกว่าจะใช้ ส่วนผสมข้อ 2 หรือ 3 ทาบนตัวแป้ง
4 ใส่ไส้ที่เตรียมไว้ เค็มหรือหวาน แล้วพับครึ่ง แซะขนมออกมาใส่ถาด พร้อมรับประทานค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น