.

.









































วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ขนมครก

ขนมครก

มีวิธีทำ”ขนมครก”มาฝาก เหมาะสำหรับผู้สนใจประกอบเป็นอาชีพค่ะ
ขนมครก
ส่วนผสมปริมาณ
แป้งข้าวเจ้า500 กรัม
น้ำตาลปี๊บ2 ช้อนโต๊ะ
หางกะทิ2500 กรัม
ส่วนผสมทำหน้าขนมครก 
แป้งขนมครกนวดได้จากส่วนผสมแรกแบ่งไว้2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย3 ขีด
เกลือ1 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ1 ก.ก.
วิธีทำขนมครก1 นำแป้งข้าวเจ้าผสมหางกะทิ 200 ซีซี ให้เข้ากัน นวดไปเรื่อยๆ จนแป้งเป็นก้อนสัมผัสได้ว่านิ่ม ตักแยกออกมาสัก 2 ช้อนโต๊ะ
2 นำแป้งที่นวดได้ส่วนที่เหลือมาผสมนวดให้เข้ากันกับน้ำตาลปี๊บ ค่อยๆใส่หางกะทิลงไปผสม นวดจนกระทั่งแป้งกับน้ำตาลและหางกะทิผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
3 ทำหน้าขนมครกโดย ใช้เนื้อแป้งที่แบ่งไว้ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมละลายเข้ากันกับหัวกะทิ และใส่เกลือ น้ำตาลทราย คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน เป็นอันได้ส่วนผสมของหน้าขนมครก
4 เตรียมตัวเข้าขั้นตอนกันหยอดขนมครกบนเตา ใช้เตาถ่านที่มีขนาดพอวางเบ้าขนมครก รอจนถ่านทุกก้อนในเตาติดไฟแดง หลังจากนั้นนำเบ้ามาวางเตา ใช้ลูกประคบเชบน้ำมันหมู เช็ดที่เบ้าจนเห็นมีควันขึ้น แล้วนำเบ้าออกจากเตา หลังจากนั้นใช้ขี้เถ้าโรยจนปิดก้อนถ่านให้หมด
5 นำเบ้าตั้งบนเตาอีกครั้ง เช็ดน้ำมันออกจากเบ้า แต่ยังให้เหลือน้ำมันเกาะอยู่บ้าง
6 สังเกตุว่าร้อนพร้อมหยอดแล้วจึง คนส่วนผสมขนมครกก่อนหยอดขนมครกส่วนแรกลงไป หยอดไปประมาณ 3 ส่วน 5 ในเบ้า
7 หยอดหน้าขนมครกตามลงไป จนเต็มเบ้าขนมครก ปิดฝารอจนกระทั้งขนมครกสุก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น