ขนมครก
มีวิธีทำ”ขนมครก”มาฝาก เหมาะสำหรับผู้สนใจประกอบเป็นอาชีพค่ะ
วิธีทำขนมครก1 นำแป้งข้าวเจ้าผสมหางกะทิ 200 ซีซี ให้เข้ากัน นวดไปเรื่อยๆ จนแป้งเป็นก้อนสัมผัสได้ว่านิ่ม ตักแยกออกมาสัก 2 ช้อนโต๊ะ
2 นำแป้งที่นวดได้ส่วนที่เหลือมาผสมนวดให้เข้ากันกับน้ำตาลปี๊บ ค่อยๆใส่หางกะทิลงไปผสม นวดจนกระทั่งแป้งกับน้ำตาลและหางกะทิผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
3 ทำหน้าขนมครกโดย ใช้เนื้อแป้งที่แบ่งไว้ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมละลายเข้ากันกับหัวกะทิ และใส่เกลือ น้ำตาลทราย คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน เป็นอันได้ส่วนผสมของหน้าขนมครก
4 เตรียมตัวเข้าขั้นตอนกันหยอดขนมครกบนเตา ใช้เตาถ่านที่มีขนาดพอวางเบ้าขนมครก รอจนถ่านทุกก้อนในเตาติดไฟแดง หลังจากนั้นนำเบ้ามาวางเตา ใช้ลูกประคบเชบน้ำมันหมู เช็ดที่เบ้าจนเห็นมีควันขึ้น แล้วนำเบ้าออกจากเตา หลังจากนั้นใช้ขี้เถ้าโรยจนปิดก้อนถ่านให้หมด
5 นำเบ้าตั้งบนเตาอีกครั้ง เช็ดน้ำมันออกจากเบ้า แต่ยังให้เหลือน้ำมันเกาะอยู่บ้าง
6 สังเกตุว่าร้อนพร้อมหยอดแล้วจึง คนส่วนผสมขนมครกก่อนหยอดขนมครกส่วนแรกลงไป หยอดไปประมาณ 3 ส่วน 5 ในเบ้า
7 หยอดหน้าขนมครกตามลงไป จนเต็มเบ้าขนมครก ปิดฝารอจนกระทั้งขนมครกสุก
ส่วนผสม | ปริมาณ |
---|---|
แป้งข้าวเจ้า | 500 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ | 2 ช้อนโต๊ะ |
หางกะทิ | 2500 กรัม |
ส่วนผสมทำหน้าขนมครก | |
แป้งขนมครกนวดได้จากส่วนผสมแรกแบ่งไว้ | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 3 ขีด |
เกลือ | 1 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ | 1 ก.ก. |
2 นำแป้งที่นวดได้ส่วนที่เหลือมาผสมนวดให้เข้ากันกับน้ำตาลปี๊บ ค่อยๆใส่หางกะทิลงไปผสม นวดจนกระทั่งแป้งกับน้ำตาลและหางกะทิผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
3 ทำหน้าขนมครกโดย ใช้เนื้อแป้งที่แบ่งไว้ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมละลายเข้ากันกับหัวกะทิ และใส่เกลือ น้ำตาลทราย คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน เป็นอันได้ส่วนผสมของหน้าขนมครก
4 เตรียมตัวเข้าขั้นตอนกันหยอดขนมครกบนเตา ใช้เตาถ่านที่มีขนาดพอวางเบ้าขนมครก รอจนถ่านทุกก้อนในเตาติดไฟแดง หลังจากนั้นนำเบ้ามาวางเตา ใช้ลูกประคบเชบน้ำมันหมู เช็ดที่เบ้าจนเห็นมีควันขึ้น แล้วนำเบ้าออกจากเตา หลังจากนั้นใช้ขี้เถ้าโรยจนปิดก้อนถ่านให้หมด
5 นำเบ้าตั้งบนเตาอีกครั้ง เช็ดน้ำมันออกจากเบ้า แต่ยังให้เหลือน้ำมันเกาะอยู่บ้าง
6 สังเกตุว่าร้อนพร้อมหยอดแล้วจึง คนส่วนผสมขนมครกก่อนหยอดขนมครกส่วนแรกลงไป หยอดไปประมาณ 3 ส่วน 5 ในเบ้า
7 หยอดหน้าขนมครกตามลงไป จนเต็มเบ้าขนมครก ปิดฝารอจนกระทั้งขนมครกสุก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น